หันหน้าบ้านทิศไหนดีที่สุด : เลือกทิศบ้านให้เหมาะสมกับการอยู่อาศัย

ทิศที่ดีที่สุดสำหรับบ้านของคุณ เลือกทิศบ้านให้เหมาะสมกับการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก หรือทิศตะวันตก พร้อมวิธีวางตำแหน่งห้อง
Posted on : 3 weeks ago
View : 92
หันหน้าบ้านทิศไหนดีที่สุด : เลือกทิศบ้านให้เหมาะสมกับการอยู่อาศัย

การเลือกทิศของบ้านเป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนอาจมองข้าม แต่ความจริงแล้วทิศที่บ้านหันหน้ามีผลต่อความเย็นสบายและการประหยัดพลังงานอย่างมาก วันนี้เราจะมาช่วยคุณตัดสินใจว่าบ้านควรหันไปทางทิศไหนดี เพื่อให้การอยู่อาศัยมีความสุขและสบายตลอดปี

1. ทิศเหนือ - เย็นสบายทั้งปี

ทิศเหนือถือเป็นทิศที่เย็นสบายที่สุดตลอดปี เนื่องจากได้รับแสงแดดน้อยที่สุด ทำให้ไม่ร้อนเกินไป ควรวางห้องนั่งเล่นและห้องรับแขกในทิศนี้เพื่อให้ได้รับแสงธรรมชาติอย่างพอเหมาะและอากาศเย็นสบายตลอดวัน นอกจากนี้ ทิศเหนือยังช่วยประหยัดพลังงานในการใช้เครื่องปรับอากาศ ลดค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย

2. ทิศใต้ - ลมเย็นตลอดปี

ทิศใต้มีข้อดีที่สำคัญคือ การได้รับลมธรรมชาติที่พัดมาจากทิศใต้ ทำให้อากาศถ่ายเทได้ดี ควรปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ร่มเงาและลดความร้อนจากแสงแดด ควรวางห้องเก็บของหรือห้องน้ำในทิศนี้ และควรมีช่องแสงเพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามาได้อย่างพอเหมาะ แต่ไม่ร้อนจนเกินไป

3. ทิศตะวันออก - แสงแดดตอนเช้า

ทิศตะวันออกเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดในช่วงเช้า ทำให้บ้านอบอุ่นโดยไม่ร้อนจนเกินไป ควรวางห้องนอนและห้องนั่งเล่นในทิศนี้เพื่อรับแสงแดดอ่อนๆในตอนเช้า ช่วยให้บ้านไม่ร้อนมากในเวลากลางวันและเย็นสบายในตอนกลางคืน

4. ทิศตะวันตก - แสงแดดช่วงบ่าย

ทิศตะวันตกเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดในช่วงบ่ายถึงเย็น ทำให้บ้านร้อนมาก ควรวางห้องซักล้างหรือห้องน้ำในทิศนี้เพื่อลดความอับชื้นและรับแสงแดดที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการวางห้องนอนหรือห้องที่ใช้บ่อยในทิศนี้เพื่อป้องกันความร้อน

5. ทิศทางลม - ปัจจัยที่สำคัญ

ประเทศไทยมีลมประจำฤดูพัดจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือในฤดูหนาว และลมจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ในฤดูร้อนและฤดูฝน ควรวางตำแหน่งประตูและหน้าต่างเพื่อรับลมธรรมชาติ ช่วยให้บ้านเย็นสบาย ลดความร้อนและประหยัดค่าไฟฟ้า

การเลือกทิศของบ้านเป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกทิศเหนือเพื่อความเย็นสบาย ทิศใต้เพื่อการถ่ายเทอากาศ ทิศตะวันออกเพื่อแสงแดดตอนเช้า และหลีกเลี่ยงทิศตะวันตกเพื่อป้องกันความร้อน คำนึงถึงทิศทางลมในแต่ละฤดูเพื่อเพิ่มความเย็นสบายและประหยัดพลังงาน การวางตำแหน่งห้องให้เหมาะสมกับทิศเป็นวิธีที่ช่วยให้บ้านเย็นสบายและลดค่าไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Related articles

ไม่มีข้อมูลบทความ

widehouse